Pickleball ได้รับความนิยม อย่างล้นหลาม ขณะนี้มีสถานที่แข่งขันเกือบ 8,500 แห่ง บนแผนที่ Places2Play

Pickleball

Pickleball เกมกีฬาที่มาจากชาวอเมริกัน อุปกรณ์คล้ายแบตมินตัน บวกกับปิงปอง ทำให้มีผู้ที่สนใจความแปลกใหม่นี้จำนวนมาก

Pickleball ผู้เล่นแต่ละคน จะต้องใช้ ไม้พายที่เรียกว่า ไม้ Pickleball ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า ไม้เทนนิส แต่ใหญ่กว่า ไม้พายปิงปอง เดิมทีไม้พาย ทำมาจาก ไม้เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ไม้พายในปัจจุบัน มีวิวัฒนาการ เป็นอย่างมาก และทำจากวัสดุ คอมโพสิต น้ำหนักเบาเป็นหลัก รวมถึงอะลูมิเนียม และกราไฟต์

Pickleball ผู้เล่นจะต้อง ใช้ตาข่าย และลูกดองด้วย ลูกบอลมี ลักษณะเฉพาะ มีรูทะลุผ่าน ลูกบอลรุ่นต่าง ๆ มีไว้สำหรับ การเล่นในร่ม และกลางแจ้ง

ลูกบอลมี หลายสี รวมทั้งสีขาว สีเหลือง และสีเขียว แต่ต้องเป็นสีเดียว เพื่อให้เป็นไปตาม ข้อกำหนดของ สหพันธ์พิกเคิลบอล นานาชาติ (IFP) แนะนำอุปกรณ์กีฬา ผู้เล่นสามารถ สวมใส่อะไรก็ได้ ที่รู้สึกสบาย

และเหมาะสมกับ สภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็น กางเกงกีฬา กางเกงวอร์ม เครื่องแต่งกาย ที่สวมทับ เสื้อยืด ฯลฯ ชุดกระโปรงและกระโปรง สไตล์เทนนิส สำหรับผู้หญิง ถือเป็นเรื่องปกติ

Pickleball

รองเท้าคอร์ท ที่ใส่สบาย ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าวิ่ง ก็ได้ทั้งนั้น แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ ป้องกันดวงตา สำหรับเครื่องประดับ ผู้เล่นอาจจะ สวมใส่หมวก กะบังหน้า แถบกันเหงื่อ และเสื้อแจ็คเก็ต หรือเสื้อสเวตเตอร์ แบบบางสำหรับ การเล่นกลางแจ้ง หรือสภาพอากาศ ที่หนาวเย็น

Pickleball คือ ประวัติความเป็นมา หลังจากเล่นกอล์ฟ ในวันเสาร์หนึ่ง ในฤดูร้อน Joel Pritchard สมาชิกสภา จากรัฐวอชิงตัน และ Bill Bell นักธุรกิจที่ ประสบความสำเร็จ ได้กลับบ้านของ Pritchard บนเกาะ Bainbridge รัฐวอชิงตัน (ใกล้เมืองซีแอตเทิล)

ครอบครัวของพวกเขา นั่งอยู่รอบ ๆ โดยที่ไม่มีอะไรทำ สถานที่ให้บริการ มี Badminton court เก่า ดังนั้น Pritchard และ Bell จึงมองหาอุปกรณ์แบดมินตัน แต่ก็ไม่พบไม้ทั้งชุด

พวกเขาด้นสด และเริ่มเล่นด้วย ไม้พายปิงปอง และลูกบอล พลาสติกเจาะรู ตอนแรกพวกเขา วางตาข่ายที่ความสูง 60 นิ้ว ของแบดมินตัน และเหวี่ยงลูกบอล ข้ามตาข่าย

Pickleball

เมื่อสุดสัปดาห์ผ่านไป ผู้เล่นพบว่า ลูกบอลกระดอน ได้อย่างดี บนพื้นผิวแอสฟัลต์ และในไม่ช้า ตาข่ายก็ลดลงเหลือ 36 นิ้ว สุดสัปดาห์ถัดมา Barney McCallum ได้รับการแนะนำ ให้รู้จักกับเกม ที่บ้านของ Pritchard ไม่นาน

ชายทั้งสาม ก็ออกกติกา ที่คล้ายกับแบดมินตัน อีกทั้งพวกเขา ยังไม่ทิ้งจุดประสงค์เดิมเอาไว้ นั่นคือการจัดหาเกม ที่ทุกคนในครอบครัว สามารถเล่นด้วยกันได้

The National Observer ตีพิมพ์บทความ ที่เกี่ยวกับ พิกเคิลบอล ตามด้วยบทความในปี 1976 ในนิตยสาร Tennis เกี่ยวกับ “กีฬาแร็กเก็ต ใหม่ล่าสุด ของอเมริกา” ในช่วงฤดูใบไม้ผลิเมื่อปี 1976 การแข่งขัน พิกเคิลบอล ได้กลายเป็น ที่รู้จักครั้งแรกในโลก ได้จัดขึ้นที่ South Center Athletic Club ในเมือง Tukwila รัฐวอชิงตัน

ในการแข่งขันครั้งนั้น David Lester ได้ชัยชนะ ในประเภทชายเดี่ยว และ Steve Paranto ได้อันดับที่สอง ผู้เข้าร่วมหลายคน เป็นนักเทนนิส ในระดับวิทยาลัย ที่มีความรู้เรื่อง เกี่ยวกับพิกเคิลบอล ที่น้อยมาก แท้ที่จริงแล้ว พวกเขาฝึกซ้อม ด้วย ไม้พายขนาดใหญ่ และลูกบอลพลาสติก ขนาดเท่าซอฟต์บอล เท่านั้นเอง

Sid Williams ผู้บุกเบิกเริ่มเล่นและ จัดการแข่งขัน ในรัฐวอชิงตัน สมาคมPickleball สมัครเล่นแห่งสหรัฐอเมริกา (USAPA) ได้รับการจัดตั้งขึ้นเพื่อขยายโอกาสเติบโต และทำให้เป็นที่รู้จัก ในระดับนานาชาติ 

พายคอมโพสิตแรก ถูกสร้างขึ้นโดย Arlen Paranto วิศวกรอุตสาหกรรม ของโบอิ้ง เขาใช้แผงรังผึ้ง ไฟเบอร์กลาส/nomex ที่สายการบินพาณิชย์ ใช้สำหรับปูพื้น และเป็นส่วนหนึ่งของ ระบบโครงสร้าง ของเครื่องบิน Arlen

ผลิตไม้พายประมาณ 1,000 ชิ้น จากวัสดุแกน ไฟเบอร์กลาส/รังผึ้ง และกราไฟต์/รังผึ้ง จนกระทั่ง เขาขายบริษัทให้กับ Frank Candelario ในเวลาต่อมา ได้จัดทำเว็บไซต์ ที่เกี่ยวกับ พิกเคิลบอล

ซึ่งจะให้ข้อมูล วิธีการเล่น อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ให้กับผู้เล่น เกมพิกเคิลบอล ได้รับการแนะนำ เป็นครั้งแรก ในการแข่งขัน กีฬาโอลิมปิกอาวุโส ในรัฐแอริโซนา

Pickleball

ผ่านความพยายาม ของเอิร์ลฮิลล์ การแข่งขันดังกล่าว จัดขึ้นที่ Happy Trails RV Resort ใน Surprise, AZ Pickleball สนาม และดึงดูดผู้เล่น 100 คน เป็นงานที่ใหญ่ ที่สุดที่เคยเล่น เป็นที่คาดการณ์ว่า ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า งานนี้จะมี ผู้เล่นเกือบ 300 คน

ปัจจุบันกีฬา พิกเคิลบอล ได้รับความนิยม อย่างล้นหลาม ขณะนี้มีสถานที่ แข่งขันเกือบ 8,500 แห่ง บนแผนที่ Places2Play ของ Pickleball ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งการที่ได้รับความนิยมของกีฬาประเภทนี้

เริ่มต้นมาจากความนิยม ภายในศูนย์ชุมชน ระดับชั้นเรียน PE และชุมชนเกษียณอายุ กีฬาดังกล่าว ยังคงเติบโต ไปทั่วโลกพร้อมกับ สโมสรระดับ นานาชาติ ที่จัดตั้งขึ้นใหม่ และองค์กรปกครอง ระดับชาติ ที่จัดตั้งขึ้น ในหลายทวีป​

ติดตามเรื่องราวของ กีฬาที่โดดเดี่ยว กันในบทความหน้านะคะ

 

เรียบเรียงโดย อลิส